đất trồng hoa màu mở nông nghiệp

Để hiểu khía cạnh độ đẫn điện đất nông nghiệp

EC TRONG ĐẤT ĐƯỢC HIỂU THEO KHÍA CẠNH CỦA NÔNG DÂN.
bút đo ec đất
 
EC (Electricity Conductivity) là gì? – Khái niệm thông số EC?
Cây trồng nói chung sống được chịu ảnh hưởng của thông số EC, đó chính là độ dẫn điện hay còn gọi EC của đất. Trên nguyên tắc, dung dịch đất càng mặn thì nồng độ ion (gồm cả cation – ion dương và anion – ion âm) trong dung dịch càng cao. Nghĩa là nồng độ muối càng cao, thì độ dẫn điện của dung dịch càng mạnh.Giá trị EC trong đất nằm trong khoảng từ 0.2-1.2 là giá trị dinh dưỡng cây có thể sử dụng tốt, dưới ngưỡng 0.2 cây thiếu, trên ngưỡng 1,2 giá trị dinh dưỡng dư.
Cũng như kiểm soát pH, bà con nông dân có thể kiểm tra độ dẫn điện của đất thường xuyên bằng các thiết bị cầm tay.Hiện nay, trên thị trường có không ít các loại máy đo để đo EC đất, tuy nhiên theo phản hồi chúng tôi nhận được thì bút đo độ dẫn điện trong đất Hanna đang được lựa chọn, tin dùng.
Đó là cách mà tôi tra khảo thông tin và biết được EC của đất là vậy,

Lưu ý:
Electrolytic Conductivity: độ dẫn điện viết tắt là EC
Khi đo kết quả EC đất ta có 3 trường hợp xảy ra cần lưu ý như sau:

1. Độ EC cao chứng tỏ các chất vi lượng trong đất nhiều => đất tốt

2. Độ EC cao có thể do các ion hòa tan có trong đất cao như Na+ và Cl- chứng tỏ đất bị nhiễm mặn cần phải có các phương pháp xả mặn kịp thời (trường hợp này xảy ra nhiều ở các vùng đất ven biển). Ví dụ ở đồng bằng sông Cửu Long (miền tây) mùa hạn hán kỷ lục năm 2016, bà con không có máy đo mặn của nước chuyên dụng- kiểm tra độ mặn bằng cách lấy nước tưới lên đất rồi so sánh chỉ số EC của đất đó trước và sau khi tưới!

3. Độ EC cao cũng có thể là do các nguyên tố kim loại có trong đất cao như sắt, chì …
Tùy theo ngữ cảnh mà ta xác định độ EC của đất phù hợp cho nhu cầu của mình. Ví dụ đất Vùng cao (vùng núi: Đà Lạt …) thì không thể xảy ra tình trạng nhiễm mặn như các vùng đất ven biển.

Chúng ta sẽ tìm hiểu về độ mặn của đất cách xác đinh và khắc phục ở link này nhé Cách đo EC kiểm tra độ nhiễm mặn của đất nông nghiệp

bút đo pH đất
Vườn hoa nhà chú

Hôm rồi mình có lên Đà lạt thăm vườn hoa của chú, hai chú cháu có nói về độ EC trong đất. 

Khái niệm EC trong đất từ khía cạnh nông dân như sau : Đo EC trong đất tức là đo lượng phân bón tồn dư trong đất.

Có nghĩa sau mỗi vụ hoa chú sẽ tiến hành đo pH bằng bút đo pH đất  sau đó xử lý nếu pH quá cao hoặc quá thấp, tiếp theo sử dụng bút đo EC đất để kiểm tra lượng phân bón của mùa trước còn tồn dư trong đất là bao nhiêu.
Hoặc là kiểm tra độ dinh dưỡng của đất là bao nhiêu. Thông thương EC nằm ngưỡng 0.2 – 1.2 tức đất đạt yêu cầu dinh dưỡng dựa vào kinh nghiệm trồng trọt chúng ta nên bón dặm thêm phân chứ không nên bón nhiều tránh tình trang hao phí.

EC < 0.2 tức đất thiếu dinh dưỡng trầm trong . EC > 1.2 đất thừa dinh dưỡng.

(sưu tầm)

0868.82.86.81