tăng thụ phấn cây bưởi diễn

4 Cách tăng khả năng thụ phấn đậu trái cho bưởi Diễn

Phương pháp thụ phấn tăng khả năng đậu trái cho bưởi

4 Cách tăng khả năng thụ phấn đậu trái cho bưởi Diễn các bạn cùng xem nhé.

Cách 1 – Sự tự thụ phấn

Khác với các loại hoa đơn tính để hình thành quả buộc phải trải qua quá trình thụ phấn chéo,tức hạt phấn từ nhị của hoa đực,rơi vào đầu nhụy của hoa cái,qua ống phấn vào noãn, cuối cùng tạo thành hợp tử.

Với các loại cây có múi như cam,quýt và bưởi thì hoa của chúng là loài lưỡng tính, tức nhị và nhụy cùng ở trên 1 bông hoa. Trong trường hợp không có yếu tố hỗ trợ bên ngoài như: gió,chim,ong bướm…hoa vẫn có thể tự thụ phấn với điều kiện nhị và nhụy chín đồng thời.

tăng thụ phấn cây bưởi diễn

Tuy nhiên nếu chỉ có sự tự thụ phấn thì tỷ lệ đậu quả thành công sẽ là rất thấp, thường không vượt quá 20%.

Cách 2 – thụ phấn bằng tay

tăng thụ phấn cây bưởi diễn

Việc thụ phấn bằng tay dựa trên nguyên tắc thụ phấn chéo (giao phấn) tức nhị của hoa này sẽ kết hợp với nhụy hoa của hoa khác, chứ không bắt buộc phải cùng 1 bông.

Cách làm rất đơn giản, bà con chỉ cần dùng 1 gậy đủ dài để với tới ngọn. Tiếp đó bọc 1 đầu gậy bằng bông gòn nhỏ hoặc chổi cọ mềm. Tiếp đó, chấm nhẹ lên những bông hoa đã nở, từ bông này qua bông khác, duy trì 1 ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

tăng thụ phấn cây bưởi diễn

Thường thời kỳ bưởi Diễn ra hoa kéo dài khoảng 1 tháng trừ trường hợp trời quá lạnh, tức là chúng ta phải thụ phấn tay liên tục trong vào 1 tháng. Một số bà con than rằng, làm như vậy thì quả thực vất vả và mất công, nhưng theo tôi điều này là xứng đáng, đảm bảo cây bưởi sẽ rất sai quả.

Ở đây, bưởi Diễn Văn Trì cũng xin được chia sẻ thêm rằng: quan điểm hoa đực là hoa có 4 cánh và hoa cái có 5 cánh là hoàn toàn sai lệch. Hoa bưởi nói chung và bưởi Diễn nói riêng là loài lưỡng tính nên hoa nào cũng có thể cho quả, có chăng là hoa 4 cánh thường nhỏ hơn hoa 5 cánh nên chất lượng quả có kém hơn. Do vậy bà con không nên ngắt bỏ nếu không thực cần thiết.

Trong trường hợp những cây bưởi thấp, để tăng tỷ lệ thụ phấn bà con có thể cách khác là: dùng gạc mềm gạt hạt phấn ra bát con. Rồi dùng chổi mềm chấm lên những bông mong muốn có quả (nên ưu tiên các bông ở đầu cành).

Cách 3 – Trồng xen cây có múi ( hạn chế áp dụng cho bưởi da xanh và các bưởi ít hạt vì tạo nhiều hạt trong trái)

Nhiều bà con cho rằng trồng xen các giống cây như bưởi chua, thì đà(bòng), bưởi dại có thể đẩy số lượng trái đậu lên rất cao. Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều người trồng bưởi Diễn chính gốc, họ thường “kiêng” dùng cách này vì cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến vị ngọt , màu tôm và da của trái

tăng thụ phấn cây bưởi diễn

Cách 4 – Áp dụng mô hình nuôi ong lấy mật

Các bước chuẩn bị bao gồm:

1. Chuẩn bị thùng nuôi ong

tăng thụ phấn cây bưởi diễn

2. Làm phên (cầu) để vào trong thùng ong
3. Chuẩn bị ong giống (khá rẻ giao động ở mức 200 – 300k/phên)
4. Và dụng cụ thể lấy mật

Vào mùa hoa bưởi chừng đầu tháng 2 (dương lịch) ngoài sắc trắng nổi bật, thì mùi thơm quyến rũ của hoa bưởi sẽ thu hút rất nhiều loại côn trùng, trong đó có bầy ong của bạn đến lấy mật. Khi chúng di chuyển giữa các bông hoa, vô tình mang theo các hạt phấn từ hoa này đến nhụy của hoa khác từ đó việc thụ phấn chéo được tạo ra.

Với mô hình tuyệt vời này, có thể giúp tăng tỷ lệ thụ phấn hoa thành công ít nhất 30%, từ đó ổn định năng suất cây trồng . Đây được coi là hướng đi cho hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm công sức chăm sóc và rất phù hợp với mô hình kiểu trang trại.

Kết luận: Trên đây là những hình thức thụ phấn và thụ phấn nhân tạo cho cây bưởi rất điển hình giúp tăng tỷ lệ đậu quả, ổn định năng suất. 

1 Số kỹ thuật xử lý ra hoa tăng khả năng đậu quả người trồng cây cam

1 Trong những kinh nghiệm điều chỉnh ổn định pH

(sưu tầm)

0868.82.86.81