pH là gì như thế nào khắc phụ

1 Trong những kinh nghiệm điều chỉnh ổn định pH

Bón vôi khử chua nâng pH và kỷ thuật mới cần lưu ý:

1. Thế nào là đất chua?

Là trong dung dịch đất tồn tại nhiều ion H+ và loaị muối của axít mạnh với muối của bazơ yếu như: AlCl3; FeSO4; KAl(SO4)2… thì đất có phản ứng chua (pH < 6,0)

2. Trên thị trường có bao nhiêu loại vôi khử chua dùng cho nông nghiệp?

Có 3 loại vôi chính dùng để bón khử chua cải tạo đất: bột đá vôi (CaCO3), vôi nung (CaO) và vôi tôi (Ca(OH)2)

3. Vôi nào sử dụng hiệu quả nhất?

Tất cả loại vôi trên đều quan trong như nhau. Xưa nay, việc bón vôi thường chỉ dùng 1 trong 3 loại vôi trên và bón 2 lần, đầu mùa mưa và cuối mùa mưa. Liều lượng rất lớn đến 2-3 tấn/ha và kết quả đất bị chai cứng và pH nâng cao không đáng kể.

4. Vì sao bón vôi mà làm đất bị chai và pH không nâng lên đáng kể?

Việc bón tập trung lượng vôi lớn trên bề mặt đất làm mất cân bằng vi sinh, lượng vôi phần lớn vẫn còn nằm trên mặt đất, không thấm sâu làm một số chất dinh dưỡng khác trên lớp đất mặt bị kết tủa , hữu cơ bị phân hủy mạnh và kết cấu đất bị phá hủy, đất kết chặt lại, ảnh hưởng đến độ tơi xốp của đất.

Nguyên nhân rất lớn nữa pH không tăng là: trong đất không có nhiều muối bazơ làm chất đệm.

5. Nguyên tắc định hướng bón phân xử lý chua: là bổ sung chất đệm vào dung dịch đất:

– Nếu trong dung dịch đất tồn tại nhiều loaị muối của axít mạnh như muối NaNO3; NaCl; MgCl2; KCl; CaCl2; CaSO4; MgSO4 sẽ làm cho đất có phản ứng trung tính. (pH trong khoảng từ 6,0 – 7,0).

– Nếu trong dung dịch đất tồn tại nhiều loại muối của bazơ mạnh và muối của axít yếu như: CaCO3; MgCO3; Na2CO3; NaHCO¬3; K2CO3; thì đất có phản ứng kiềm (pH > 7,5)

bảng bón phân cho cây

6. Thế chọn loại phân nào vừa nâng pH nhanh vừa ổn định pH lâu dài?

– Bón kết hợp giữa vôi nung CaO và humic (K-Humate) với liệu lượng với liểu lượng: CaO 50-200g + 5-20g humic pha với 20-80 lít nước/ gốc. Tưới thấm đều trong tán cây. Đây là giải pháp vừa tiết kiệm kinh tế mà hiệu quả lại cao hơn hẳn bón vôi truyền thống.

– Hiện tại, có hợp chất mới Zeolite-Ca + Humic (K-Humate) mang lại hiệu quả cao hơn so với CaO + Humic. Nhưng do chỉ có một công ty bán hợp chất này nên nó chưa phổ biến rộng.

– Khi tưới xong, chúng ta cần bón thêm chất đệm vào dung dịch đất: 100-500g/gốc CaCO3 + MgCO3 hoặc hổn hợp 100-500g: lân nung chảy lân nung chảy với CaCO3 – MgCO3 ( tỉ lệ 1:1) để bón. Nếu trong mùa nắng cần kết hợp thêm 15-20 kg hữu cơ để bón/gốc.

– Sau khi sử lý phân 7 ngày, chúng ta dùng máy đo pH xác định. Nếu pH tăng chưa đạt yếu cầu thì 10 ngày sau ta xử lý tiếp.

– Ngoài máy đo pH chúng ta cần mua thêm máy đo EC, với những trường hợp pH không đạt mà chỉ số Ec>=2 thì ta phải ngưng xử lý pH ngay. Nếu không sẽ ảnh hướng tới năng suất cây trồng.

– Lưu ý: Việc xử lý pH thường chỉ xử lý sau thu hoạch, trước khi ra hoa 1 tháng. Không xử lý lúc ra hoa.

Thiết bị đo pH đất: Máy đo pH đất và độ ẩm

pH là gì kiểm tra như thế nào
hướng dẫn sử dụng máy đo pH đất

Chúng ta thường thấy vì sao khi bón vôi pH đất tăng lên nhanh và xuống cũng nhanh ? Việc này ảnh hưởng rất lớn vi sinh vật trong đất cũng như cây trồng, do cây trồng và VSV bị sốc…vì thay đổi pH đột ngột. Vậy làm sao để ổn định pH lâu dài?

Bí quyết ở đây là:

Chúng ta phải làm ổn định chất đệm của đất…. Vậy chất đệm là gì?

1. Khái niệm

Phản ứng của dung dịch đất dường như không thay đổi dưới tác dụng của những dung dịch bên ngoài, gọi là tính đệm của dung dịch đất.

Tính đệm của dung dịch là khả năng giữ cho pH thay đổi ít, khi tác động các yếu tố hóa và sinh học làm tăng cường H+ va OH- trong đất.

Tính đệm của đất trước hết liên quan đến quá trinh trao đổi ion và khả năng chống lại hoặc axit hóa hoặc kiềm hóa dung dịch phân bón.

2. Làm sao tăng tính đệm của đất

– Zeolite là chất đầu bảng làm tăng tính đệm của đất. Do chúng có khả năng “ hút” mạnh phân bón chúng ta bón vào, làm giãm ảnh hưởng tác động xấu đến pH. Zeolite có 2 loại phổi biến : Zeolite Si và Biochar.

– Acid amin: Các axit amin có thể đệm (phản ứng) với axit và bazơ, nên nó tăng tính ổn định chất đệm của đất

– Humic: tác dụng tương tự 2 chiều giống acid amin

– Hữu cơ, phân xanh

– Axit axetic có thể đệm với axit mạnh.

– Muối của axit yếu và bazơ mạnh cũng có tác dụng đệm: hình thành một axit yếu thay axit mạnh.

– Đệm do tác dụng của Al3+ linh động.

– Nếu đất chúng ta bón dự trử lượng MgCO3 và CaCO3 sẽ làm tăng tính đệm khi bón phân vào. Tốt nhất, nên trộn thêm lân nung chảy với (MgCO3 + CaCO3) tỉ lệ 1:1

Ví dụ về tác dụng chất đệm: CaCO3 + 2HNO3 = Ca(NO3)2 +CO2 + H2O.

Cho nên khi tưới nâng pH với CaO + K-humate, thì ta bón chất đệm ngay hoặc sau 3-4 ngày là tốt nhất.


Lưu ý vài điều:

– Bón vôi không làm chay đất và chết vi sinh vật nếu bón đúng cách sẽ làm tốt đất và tăng cường hoạt động của vi sinh.

– Mẹo xác định pH của đất bằng giấy quỳ tím:

Đầu tiên là xác định pH thấp nhất của vườn: Tìm cây nào xấu nhất ở vườn, ta lấy 10 g đất tại 4 chổ ở hình chiếu của tán cây ( nơi ta bón nhiều phân ở đó) rồi đem phơi khô. Sau đó, đem đất này pha với 20ml nước cất, khuấy đều, để 30 phút, rồi dùng giấy quỳ tím để đo. Ta được pH thấp nhất của vườn. Tương tự làm với cây tốt, ta sẽ được pH cao nhất. Nên lấy đất ở độ sâu 3-5 cm.

– Vôi thì nên ngâm với nước để qua đêm, đến khi nào tưới thì mới pha humic. Hoặc cho CaO + nước để tạo thành bột Ca(OH)2 trước với tỉ lệ 1:1, rồi lấy bột này hòa với nước và humic để tưới. Hay chúng ta có thể làm bột Ca(OH) bằng cách sau:

Trải 1 lớp vôi mỏng Cao ( loại bột mịn loại 1) lên xi măng. Dùng bình xịt 18 – 25 lít nước phun sương lớp mỏng lên vôi ( nhớ phun sương phun mưa là thất bại vôi bị đóng cục ngay). sau đó, trộn đều lại vôi rồi rải ra 1 lớp mỏng. Làm như thế khoảng 7-10 lần. Đến khi nào tay ta chạm vào vôi hơi ẩm là được, còn chảy nước là thất bại. Do lượng vôi rải trên 1ha làm theo cách này không nhiều nên bạn chỉ tốn 10-15 phút là làm xong vôi bột Ca(OH)2 cho 1 ha.

– Vì sao phải bón vôi CaO phải có humic? khi pha với nước nó sẽ tạo thành hổn hợp nhiều chất, trong đó có Ca(OH)2 + Ca-Humate ( là chất hình thành trong sản phẩm của k-humate phản ứng không hoàn toàn, chứ K-humate không phản ứng với Ca(OH)2. Ca(OH)2 là chất cải tạo pH cực nhanh, còn Ca-humate là chất gel không tan trong nước, tạo thành màng mỏng bao quanh phần tử đất, kết gắn chúng với nhau, cho nên đất giàu Ca humate đất có kết cấu viên bền vững và giàu mùn .Ca humate cây không hấp thu được nhưng đây là chất cực kỳ quan trọng trong quá trình cải tạo đất.

Bón phân thế nào gọi là cân đối?

Một câu hỏi hầu như không có câu trả lời hoàn chỉnh. Nhưng với khoa học hiện đại đã đáp ứng phần nào câu hỏi trên. Đầu tiên ta tìm hiểu các vấn đề sau đây:

1. Làm sao biết thiếu phân?

– Nhìn vào kích thướt lá và màu sắc lá là ta biết ngay cây đang thiếu chất gì? vấn đề này ai cũng biết nên không bàn nữa.

– pH thấp <4.5 chắc chắn là cây thiếu phân. Đặc biệc là phân trung vi lượng.

– Đất không có chất đệm hữu cơ, gây ra tình rửa trôi phân bón.
– Nếu EC đất < 0.3 thì đất chúng ta đang thiếu phân bón trầm trọng.

– Khi pH thấp thì EC cũng thấp

pH là gì như thế nào khắc phụ

2. Vậy EC là gì? Nó ảnh hưởng gì tới đất, năng suất và phẩm chất cây trồng?

– EC là độ nhiễm mặn của đất và được do bằng độ dẩn điện của đất EC.

– Đất mặn thông thường ta nghĩ do tưới nước nhiễm mặn NaCl là quan điểm chưa đúng hoàn toàn.

– Đất mặn do quá trình hình thành đất của vùng đó gây nên và có chứa nhiều những loại muối tan, thường gặp trong đất là: NaCl, Na2SO4, CaCl2, CaSO4, MgCl2, NaHCO3…

Hoặc do lổi trong quá trình canh tác chúng ta bón quá nhiều loại phân chứa gốc dẫn điện kim loại như: K, Ca, Mg, Cu, Zn, Mn… khiến chỉ số EC>2 gây ra mặn đất, từ đó sẽ ảnh hưởng lớn từ 30-100% năng xuất cây trồng.

– Hầu hết cây trồng có khả năng chụi đựng độ mặn EC<2
=> Như vậy ta đã biết nếu EC<0.3 là thiếu dinh dưỡng và EC>2 là thừa dinh dưỡng. ( trừ đất nhiểm mặn tự nhiên và đất bị phèn Fe hoặc Al nặng)

máy kiểm tra EC đất độ dinh dưỡng đất
Máy kiểm tra EC đất độ dinh dưỡng đất

3. Chỉ số chung chụi đựng độ mặn của cây trồng là EC <2. Tuy nhiên, khả năng chụi đựng mặn của cây trồng khác nhau, để đảm bảo độ tối ưu độ chụi mặn EC của cây trồng ta tham khảo hình 6,7 và 8. Để bón phân thích hợp.

cách kiểm tra độ mặn đất

4. Làm sao để cải tạo độ mặn của đất ( đã viết phần trước)

5. Làm sao để bón phân cân đối?

Bón phân cân đối là bón phân theo nhu cầu của đất (pH, chất đệm, bổ sung chất mất đi do cây hút) , thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây, căn cứ vào chỉ số EC của đất để điều chỉnh lượng phân phù hợp.

Ví dụ: đối với cây bưởi khả năng ngưỡng chụi mặn (chụi phân bón) có EC: 1.2 ( tương đương 0.768g muối trên phần ngàn dung dịch đất). Thì ta duy trì lượng phân bón đa trung vi lượng nằm ở mức EC: 0.8-1 là hợp lý.

(sưu tầm)

 

0868.82.86.81