làm thế nào để kiểm tra nước trong hồ cá

Bạn có biết vì sao Cá cảnh chết sớm ở hồ thủy sinh không?

Ăn uống : Khi cho cá ăn, thấy cá đớp lia lịa tưởng cá đói nên cứ đổ thêm nhiều thức ăn.Thực ra là cá có tập tính cứ thấy mồi là đớp. Vì ăn nhiều quá nên cá bị đầy bụng mà chết. 
Nuôi cá cảnh chỉ nên cho ăn 1 lần/ ngày. Nên cho lượng thức ăn ít để cá ăn hết trong khoảng 5 phút để không bị thừa, làm ô nhiễm nước.

Hình ảnh có liên quan

 GIUN: Nếu cho cá ăn giun cần bỏ vào GIỎ GIUN có nhiều lỗ thưa, giun sẽ thò ra từ các lỗ này, cá bơi lên đớp từng con giun 1, sẽ không bị ăn quá nhiều thức ăn 1 lúc. Giun để trong giỏ hợp vệ sinh, không bị rơi vãi đọng dưới đáy bể, chui vào cát sỏi, để lâu gây hỏng nước.

– THỨC ĂN KHÔ DẠNG VIÊN TRÒN TO: do khi cho vào nước, thức ăn sẽ nở ra, cá ăn vào bụng, thức ăn nở ra nhiều sẽ gây phình bụng, chướng bụng. Nên ngâm thức ăn 3 – 4 phút mới cho cá ăn, để thức ăn nở hết.

Thiếu Oxy: Nhiều bạn, mua bể nhỏ, nhưng lại thả quá nhiều cá, bể không có máy sục (máy sủi khí) hoặc máy lọc nước. Hoặc có các máy trên, nhưng công suất yếu, cá đông quá, không đủ cung cấp oxy 

Các bạn chọn 1 trong các phương án sau nhé:
– Chơi bể to hơn
– Giảm bớt lượng cá
– Tăng cường máy sục khí, máy lọc
– Thay nước thường xuyên để tạo thêm oxy mới cho bể
Lưu ý: Bể đã nuôi cá, thì phải có máy lọc hoặc máy sủi để đảm bảo lượng oxy đầy đủ cho cá.

Thừa oxy: Bể nuôi cá nhỏ, trong khi máy sục khí hoặc máy lọc công suất quá lớn, điều này sẽ làm cá mệt, lâu dần gây chết cá. Ngoài ra, nếu sức hút của máy lọc quá mạnh, cá yếu có thể bị hút vào ốn lọc mà không thoát ra được 

Phương án xử lý:
– Đổi bể to hơn với loại máy sủi / lọc cũ
– Đổi máy sủi / lọc với công suất nhỏ hơn
– Hoặc mua van sủi (chỉ dành cho máy sủi thôi nhé) để điều tiết lượng khí vào bể

Nước nuôi: Rất nhiều bạn lo lắng là:
– Dùng nước máy có nhiều clo sẽ gây chết cá
– Nước không đạt yêu cầu về PH
– Nước hay bị bẩn 

Kinh nghiệm là:
– nếu nước máy có clo, bạn hãy xả nước ra xô, chậu, để ngoài không khí vài tiếng cho bay bớt mùi, sau đó cho nước vào bể nuôi như bình thường.
– ra Công ty Song Long mua 1 lọ thuốc khử Clo, về đổ thuốc vào bể (liều lượng nhớ đọc kỹ trên bao bì nhé) rồi thả cá.

– Với vấn đề về PH, thì Công ty Song Long có bán THUỐC THỬ PH bạn hãy đo xem nước của bể có trong giới hạn khuyến nghị là 6,5 – 7,5 không, nếu cao quá hay thấp quá, chúng ta sẽ mua thuốc TĂNG / GIẢM PH để điều chỉnh.

Hình ảnh có liên quan
– Nước hay bẩn là do thức ăn dư thừa hoặc phân cá, rác cỏ cây thủy sinh, tảo làm nước . Bạn nên vệ sinh bể thường xuyên, hút cặn bẩn sau mỗi lần cho ăn bị thừa quá nhiều bằng BƠM TAY HÚT NƯỚC
Lưu ý: khi thay nước, không thay quá ¾ bể, hãy để lại chút nước cũ, để duy trì môi trường cho cá.

Bể mới, còn nhiều mùi keo hoặc các hóa chất khi đúc bể vẫn còn lưu 
Hãy ngâm bể ít nhất 1 vài tiếng – 1 vài ngày để loại bỏ vấn đề trên

Nhiệt độ: ở miền Bắc có phân biệt 2 mùa rõ rệt, nên trời lạnh nước lạnh, cá lại thuộc nhóm nhiệt đới, không chịu được lạnh, sẽ bị chết 
Máy sưởi hay máy sấy là vật dụng ko thể thiếu trong mùa đông, tốt nhất là bạn nên có sẵn 1 chiếc để dùng lúc cần. Máy sưởi có loại Thủy tinh hoạc Inox; Công suất từ 50 -100 – 200 – 300 – 500w đảm bảo phù hợp mọi loại bể.

Ánh sáng: con người cũng cần ánh sáng, cá cũng vậy, cá cần ánh sáng để căng vây, xòe vây, bơi lượn tung tăng, nếu trong bể tối 1 thời gian dài, không thoáng khí, cá có thể xuống sắc, phát bệnh 

– Nếu bể nhỏ, không có điều kiện trang bị đèn chiếu, thì bạn có thể đặt chỗ sáng sủa, thoáng khí (tránh ánh sáng trực tiếp)
– Nếu bể có trang bị đèn, hãy chú ý là dùng đèn sinh học, có bán tại các hiệu cá cảnh, chọn màu phù hợp với nhu cầu chơi cây thủy sinh, chơi cá.
– Thời lượng thắp sáng khuyến nghị mỗi ngày 8-10 tiếng

Bị bệnh: Bệnh phổ biến ở cá gồm nấm, bị bọ ký sinh trên thân thể, bị lở loét do cá đánh nhau, rách thịt mà không được chữa, …. 
Đèn UV diệt khuẩn cũng sẽ phát huy công dụng diệt khuẩn & tảo nâu trong bể.

Cá nuôi cùng không phù hợp:chúng đánh nhau, rách vây, rách người, khiến cá bị ốm chết 
Nếu chưa nắm chắc, bạn hãy hỏi tư vấn về những loại cá sống chung được với nhau.

Cá bán rong 
Thật sự không phải là dìm hàng, hay chê bai cá của những người bán rong. Nhưng dù sao cá được bơi lội tung tăng trong bể có lọc, có sục đầy đủ, vẫn khỏe hơn cá được đóng trong túi oxy treo lúc lỉu trên xe của những người bán rong hàng giờ liền trước khi đến tay người mua.

(sưu tầm)

0868.82.86.81