cây cam tươi tốt nhờ can xi

Vai trò của phân hữu cơ và Can-xi đối với cây có múi

Dinh dưỡng Can-xi đối với cây có múi

– Canxi giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây trở nên cứng cáp hơn.
– Là yếu tố thiết yếu để hình thành tế bào mới. Giúp chống nứt, chống thối quả, tăng sức đề kháng cây trồng chống lại sâu bệnh hại.
– Đóng vai trò kích thích rễ cây phát triển, khắc phục sự tổn thương của đầu rễ, hạn chế các yếu tố nấm gây hại.
– Giúp thân, cành cứng rắn tránh gãy đổ, trái chắc bảo quản dài. Trong cây, canxi có tác động như một chất giải độc, trung hòa hoặc kết tủa một vài axit hữu cơ.
– Canxi giúp tăng pH đất và diệt trùng, giải độc hữu cơ trong đất, cải tạo đất.
– Nghiên cứu chỉ ra nhu cầu canxi của cây có múi chỉ sau nhu cầu về Kali và đạm.
– Khi thiếu Canxi, biểu hiện rõ nhất ở cây là rễ bị hư kém phát triển, lá bị úa vàng, quăn và hoại tử, thối đuôi quả. Trái cây bị đắng, nứt quả, bảo quản kém và dễ bị úng nước.

* Phân hữu cơ đối với cây có múi
Phân hữu cơ giữ vai trò quan trọng trong canh tác cây có múi, bởi đây là thành phần giúp cải thiện đặc tính hóa lý của đất, giúp cho cây trồng phát triển tốt, tăng năng suất và ổn định chất lượng.
Nhiều vùng trồng cây có múi gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý diện tích vườn bị già cỗi. Nhiều diện tích vườn phải đốn bỏ do năng suất kém mà nguyên nhân chủ yếu do tình trạng nghèo kiệt chất hữu cơ trong đất.
Hiện nay phần lớn nhà vườn trồng cây có múi đều sử dụng phân hữu cơ. Người nông dân cho biết: Đã trồng cây có múi thì bắt buộc phải sử dụng phân hữu cơ. Bên cạnh giúp tăng độ phì cho đất, làm cho đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước, giúp thúc đẩy hệ vi sinh vật có lợi trong đất phát triển thì phân hữu cơ còn giúp tăng tuổi thọ và sức bền cho cây. Sau nhiều năm sử dụng phân hữu cơ, người dân nhận thấy kích cỡ trái rất đồng đều, màu sắc trái khi thu hoạch cũng sáng và đẹp hơn.
Thông thường nhà vườn sử dụng 2 loại phân hữu cơ chính là phân hữu cơ dạng tinh chế và phân hữu cơ dạng tự hoai ủ từ phân chuồng hoặc xác thực vật. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại phân hữu cơ dạng tinh chế rất tiện lợi, với công nghệ tiên tiến đã xư lý triệt để nấm bệnh, dạng viên nén giúp giảm công lao động, hiệu quả cao.
Sử dụng phân hữu cơ trong trồng trọt là một giải pháp tối ưu để tiến đến một nền nông nghiệp sản xuất bền vững. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nhà vườn cần có những hiểu biết về đặc tính cây trồng và sử dụng phân bón vào từng giai đoạn phù hợp. Khi sử dụng phân hữu cơ dạng tinh chế, nhà vườn cần chọn mua các sản phẩm có uy tín và xuất xứ rõ ràng. Đối với sử dụng phân chuồng hoặc xác thực vật bón cho cây trồng, nhà vườn cần hoai ủ và nên tưới thêm nấm Trichoderma để ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất, đồng thời giúp quá trình phần hủy được diễn ra nhanh hơn.
Đối với vườn cây có múi nên bón phân hữu cơ kết hợp với phân hóa học. Vì vậy, việc kết hợp sử dụng phân hữu cơ và phân Can-xi đối với cây có múi là rất cần thiết, giúp bà con nông dân nâng cao hiệu quả, tăng năng suất và chất lượng cây, tăng tuổi thọ cho cây trồng.
NGUỒN: Fanpage Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển VINAF

 

0868.82.86.81